Lễ hội Đô thị Nước Mặn

19/02/2023 21/02/2023

Thôn An Hoà, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, Bình Định

5260 0

Lễ hội Đô thị Nước Mặn (Lễ hội Chùa Bà Nước Mặn): Hàng năm lễ hội tổ chức trong ba ngày: ngày cuối tháng giêng âm lịch, có thể ngày 29 hay ngày 30 tùy tháng thiếu hay đủ và từ ngày 01 đến ngày 02 tháng 02 âm lịch, tại thôn An Hoà, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 15 km.

Đến với Lễ hội Đô thị Nước Mặn du khách không chỉ đến với một địa chỉ tâm linh mà còn là dịp quay về quá khứ vàng son một thời của vùng cảng thị sầm uất, nơi giao thương của những thuyền, tàu lớn trên thế giới.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Nhân (trong Cảng thị Nước Mặn và văn hóa cổ truyền): “Thời phồn vinh, Nước Mặn có đường hàng hải quốc tế của người Bồ Đào Nha đi lại buôn bán với Vuconva, Luzon (Philippines), Malaysia. Macao và có lẽ cả Nhật Bản”. Theo đó, Nước Mặn có tên trên nhiều bản đồ hàng hải quốc tế, cho thấy quy mô cảng thị lúc đương thời. Cùng với đó, những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017, khi tỉnh công nhận và xếp hạng “Nước Mặn - Nơi phôi thai chữ Quốc ngữ” là di tích lịch sử cấp tỉnh đã mở ra cánh cửa để du khách được dịp viếng thăm 2 di tích ý nghĩa trên cùng một vùng đất.

Khi đã trải nghiệm không gian Lễ hội Đô thị Nước Mặn và viếng thăm nơi phôi thai chữ Quốc ngữ, du khách có thể đi xa hơn một chút, đến với Tiểu chủng viện Làng Sông, nơi có nhà in là một trong 3 nhà in đầu tiên của Việt Nam. Nơi đây gắn với quá trình hình thành chữ Quốc ngữ. 

 

Bản đồ

Lịch trình mẫu