Lễ hội Chợ Gò

22/01/2023 24/01/2023

Thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, Bình Định

8915 0

Cứ mỗi độ Tết đến - Xuân về, khi hoa mai, hoa đào nở trước hiên, cây cối trút bỏ lớp áo đông úa nhạt để thay bộ cánh non xanh lộc biếc thì hàng ngàn du khách thập phương và bà con quanh vùng lại cùng tụ hội về Chợ Gò Trường Úc, thuộc thôn Phong Thạnh - thị trấn Tuy Phước (Bình Định) để cùng mở hội vui Xuân. Lễ hội này chưa ai xác định được có tự bao giờ, nhưng theo truyền thống thì đây là một phiên chợ độc đáo vì mỗi năm chỉ nhóm 1 phiên duy nhất vào ngày đầu năm mới ( mùng 1 tết âm lịch).

Tương truyền Trường Úc ngày xưa là tiền đồn của quân Tây Sơn đóng giữ để bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng Đế. Tết đến, Hoàng đế Quang Trung chỉ dụ cho phép mở hội vui Xuân tại Chợ Gò Trường Úc, trước là để nhân dân dân bản địa vui xuân sau chiến tranh mất mát khổ nhọc, sau là để ba quân vui xuân vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình. Chỉ dụ còn quy định thời gian vui chơi từ mùng 1 đến mùng 3 tết.  

Chợ Gò là nơi mua bán để trao cho nhau chút lộc đầu Xuân, chúc phúc cho mọi người, mọi nhà năm mới an khang thịnh vượng chứ không đơn thuần vì lý do kinh tế. Tại Lễ hội, với trò chơi dân gian đặc sắc và vui nhộn như : Múa lân, kéo co, đi cà kheo và đập ấm,..... Đặc biệt, là màn giao lưu múa võ cổ truyền tôn vinh truyền thống miền đất võ Bình Định cũng như việc huấn luyện quân sĩ dưới thời Tây Sơn - Nguyễn Huệ.

Với ý nghĩa lịch sử - văn hóa như vậy, Lễ hội Chợ Gò từ lâu đã trở thành một Lễ hội truyền thống - một di sản văn hóa tinh thần vô cùng quý báu của huyện Tuy Phước mà tự bao đời nay người dân địa phương luôn gìn giữ, kế thừa và phát huy các giá trị độc đáo của lễ hội này. Lễ hội, đã đem đến niềm vui, xóa đi nhọc nhằn vất vả của một năm lao động và sản xuất. Đồng thời, tạo hứng khởi mới, động lực tinh thần mới cho mọi người trước thềm một năm mới.

 

Bản đồ

Lịch trình mẫu