Tọa đàm Phát huy các di tích tháp Chăm trong phát triển du lịch

01/12/2022 6149 0
Sáng 22.11, Sở VH&TT phối hợp Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Bình Định tổ chức Tọa đàm “Phát huy các di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh Bình Định trong phát triển du lịch” có gần 100 đại biểu là các chuyên gia trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, đại diện các địa phương có tháp Chăm, các DN du lịch trong tỉnh tham dự.

q1

Quang cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Theo Sở VH&TT, Bình Định là vùng đất trầm tích nhiều nền văn hóa cổ - nơi định đô khá dài (từ thế kỷ XI - XV) và phát triển rực rỡ của nền văn hóa Champa. Toàn tỉnh có 142 di tích được xếp hạng; trong đó, nổi bật là hệ thống di tích tháp Chăm với 8 cụm, 14 tháp mang phong cách kiến trúc của thời kỳ Vijaya đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia; riêng tháp Dương Long (huyện Tây Sơn) được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt. Ngoài kiến trúc tháp Chăm, Bình Định còn có 3 di tích thành cổ, gồm: Thành Đồ Bàn, thành Cha, thành Thị Nại; 6 di tích khu lò gốm cổ, 45 phế tích kiến trúc Champa nằm rải rác trên địa bàn tỉnh; nhiều tác phẩm điêu khắc đá Champa độc đáo, trong đó, có 9 tác phẩm điêu khắc đá Champa được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia.

q2

Tháp Dương Long (huyện Tây Sơn) được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Hệ thống di tích văn hóa Champa ở Bình Định chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, là nguồn tài nguyên du lịch văn hóa mang nét đặc trưng của Bình Định. Tuy nhiên, việc thu hút các tour du lịch đến các di sản văn hóa Champa ở Bình Định vẫn còn thấp, cần tiếp tục có giải pháp để khai thác phục vụ du lịch hiệu quả hơn.

Tại buổi tọa đàm, các cơ quan quản lý văn hóa, du lịch, các chuyên gia, DN du lịch cùng nhau thảo luận, trao đổi, chia sẻ những giải pháp tối ưu trong việc bảo tồn, quảng bá phát huy giá trị các tháp Chăm của Bình Định, như: Liên kết tour du lịch đưa du khách đến tham quan các di tích tháp Chăm, số hóa di tích tháp Chăm; khai thác một số loại hình dịch vụ, biểu diễn nghệ thuật để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tháp Chăm… theo hướng phù hợp với xu thế phát triển du lịch hiện nay.
 

q3

Bảo tàng tỉnh hiện đang trưng bày 6 tác phẩm điêu khắc đá Champa được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Dịp này, Sở VH&TT, Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch Bình Định đã ký kết văn bản phối hợp tổ chức, khai thác các loại hình nghệ thuật, dịch vụ để tổ chức tại các tháp Chăm phục vụ du khách trong thời gian tới.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu