Phố văn hóa - nghệ thuật ở Quy Nhơn: Ðể du khách hiểu thêm về xứ Nẫu

03/02/2021 28654 0
Trong hai đêm 1 và 2.1 năm 2021, khu vực bờ hồ sinh thái Ðống Ða (TP Quy Nhơn) sôi động hơn thường ngày khi Phố văn hóa - nghệ thuật trên đường Lê Ðức Thọ hoạt động trở lại. Lãnh đạo TP Quy Nhơn cho biết, năm nay sẽ nỗ lực duy trì tổ chức định kỳ mỗi tháng hai lần để phục vụ du khách và người dân.

 

Một tiết mục múa Chăm trong chương trình hoạt náo đường phố Phố VHNT đêm 1.1.


19 giờ 30 phút đêm 1.1.2021, trời lạnh se sắt nhưng vẫn có khá đông người dân và du khách tập trung trên đường Lê Đức Thọ ( khu vực hồ sinh thái Đống Đa, đoạn từ ngã tư Lê Đức Thọ - Phan Đình Phùng đến ngã tư Lê Đức Thọ - Lê Lợi) để chờ xem chương trình Phố văn hóa - nghệ thuật (Phố VHNT). Mọi người hòa chung không khí vui tươi đầu năm qua chương trình hoạt náo đường phố với múa lân rồng, cùng các vũ điệu sôi động. Trên tuyến phố, hai sân khấu ngoài trời cách nhau khoảng 50 m phục vụ khán giả, một bên là những tiết mục nghệ thuật truyền thống như những trích đoạn bài chòi cổ, múa Ngọt tình chợ nón Gò Găng…, một bên là những tiết mục tạp kỹ chào đón năm mới, múa, nhảy hiện đại, hòa tấu, ảo thuật… Ở hai đầu đường lối vào Phố VHNT, còn có các trò chơi dân gian như kéo co, ô ăn quan, cà kheo, nhảy dây… thu hút các nhóm bạn trẻ, gia đình cùng chơi vui vẻ.

 

 

Múa Ngọt tình chợ nón Gò Găng.

 

Chương trình nghệ thuật đêm 1.1 mới diễn ra được vài tiết mục thì trời mưa lất phất. Dù vậy nhiều người vẫn nán lại theo dõi chương trình. Thấy khán giả đứng xem trong mưa lạnh, các ca sĩ, vũ công đã “cháy” hết mình trên sân khấu, những tràng vỗ tay tán thưởng của khán giả khiến một góc thành phố chợt ấm lên.

 

 

 

Chơi ô ăn quan tại phố Phố VHNT đêm 1.1.

 

Anh Nguyễn Văn Lịch (40 tuổi), du khách đến từ thủ đô Hà Nội, chia sẻ: “Nhóm bạn bè chúng tôi ở khách sạn trên đường Xuân Diệu, cô lễ tân cho biết có Phố VHNT hoạt động trở lại dịp đầu năm. Đến nơi đây, đi dạo các con đường ven bờ hồ cũng thú vị, lại có hệ thống đèn trang trí và một số mô hình, tượng nên chúng tôi chụp được những bức ảnh đẹp. Chương trình nghệ thuật ở hai sân khấu là hình thức hay để du khách được biết không chỉ các loại hình nghệ thuật truyền thống của Bình Định mà còn là chất lượng biểu diễn của các ca sĩ, nhạc công, vũ công ở Quy Nhơn”.   

 

 

Trích đoạn bài chòi cổ Cao Quân Bảo - Lưu Kim Đính.

 

Theo Kế hoạch tổ chức hoạt động trở lại Phố VHNT của UBND TP Quy Nhơn, sau hai đêm 1 và 2.1.2021, Phố sẽ được duy trì tổ chức mỗi tháng hai lần (đêm thứ Sáu, Bảy của tuần đầu tiên và tuần thứ ba hằng tháng), nhằm tiếp tục giới thiệu văn hóa, lịch sử của địa phương và tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh; cung cấp thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, thưởng thức ẩm thực, mua sắm của nhân dân và du khách khi đến với Quy Nhơn; góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Quy Nhơn và thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại dịch vụ.

Trong định hướng thời gian tới, ban tổ chức Phố VHNT sẽ cố gắng có thêm các hình thức biểu diễn, giao lưu đa dạng, đổi mới hơn, như có thể hướng dẫn du khách hô bài chòi, tổ chức không gian “Cùng hát nhau nghe”, vận động sự cộng tác và tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên thể hiện năng khiếu âm nhạc qua giao lưu biểu diễn các ca khúc, nhạc cụ… nhằm góp phần thu hút được nhiều đối tượng tham gia.

 

Theo Ðề án tổ chức các hoạt động văn hóa - nghệ thuật trên tuyến đường Lê Ðức Thọ phục vụ phát triển du lịch được UBND TP Quy Nhơn ban hành từ tháng 8.2019, Phố VHNT có khu quảng bá sản phẩm văn hóa, nghệ thuật, quà lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ mang đặc trưng Quy Nhơn - Bình Ðịnh; các gian hàng ẩm thực địa phương… Nhưng, điều này chỉ mới thực hiện một phần nhỏ cũng gây “thất vọng” cho du khách. “Tôi nghĩ không gian đẹp, thoáng mát ven bờ hồ có thể bố trí các gian hàng phù hợp bán đặc sản Bình Ðịnh, cùng các quầy bán hàng lưu niệm ưu tiên sản phẩm đặc trưng địa phương. Trong đêm 1.1, đoàn chúng tôi đến thì hầu như chẳng có gì mình muốn ăn hay mua về…”, chị Phạm Thị Hoa (35 tuổi), du khách đến từ TP Huế, bày tỏ.  

 

 Nguồn: baobinhdinh.com.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu