Mở cửa: 06:00 - Đóng cửa: 21:00
Số điện thoại: 0256 3865 311
Địa chỉ: 530 QL1A Phường Tam Quan Bắc, Thị xã Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định
Mè xửng từ lâu được coi là những sản phẩm đặc trưng của vùng Tam Quan (Hoài Nhơn). Trong đó mè xửng Bà Điền (thị trấn Tam Quan) đã trở thành đặc sản Bình Định, ngày càng được người tiêu dùng trong nước biết đến nhiều hơn. Chủ cơ sở mè xửng Bà Điền - bà Nguyễn Thị Ngọc Mai - cho biết: “Chúng tôi chỉ
làm ở quy mô hộ gia đình vì muốn giữ nghề truyền thống theo đúng ý nghĩa ban đầu. Bánh ngon là nhờ bàn tay lao động của thợ lành nghề, khi mở rộng quy mô thì khó kiếm thợ bánh giỏi, việc quản lý chất lượng sản phẩm không sát sao, dễ đánh mất uy tín với khách hàng”. Kẹo mè xửng là loại kẹo ngọt dẻo,
được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo, kẹo được để nguyên miếng hoặc được cắt từng miếng vuông nhỏ (bao giấy bóng nhỏ) gói trong hộp. Đặc điểm Tên gọi của kẹo mè xửng do hai yếu tố tạo thành bao gồm mè (vừng) và xửng (cách hoán đường thành
chất dẻo cô đặc). Ngoài vừng còn có bột đậu, mạch nha, bánh đa..... Hoán đường cộng với gia giảm nguyên vật liệu là khâu quan trọng nhất. Nó làm nên các loại mè xửng khác nhau. Mè xửng có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu. Mè xửng g
iòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng. Mè xửng gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…